Chọn và lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời[4548]

Thứ năm, 08/06/2017, 10:45 GMT+7
Đa số khách hàng của chúng tôi thường xuyên thắc mắc các vấn đề liên quan đến việc chọn mua và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chúng tôi xin chia sẻ bài viết này để mọi người tham khảo, đặt biệt là những người đang có ý định sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 

1. Chọn dung tích máy

Máy nước nóng NLMT chủ yếu dùng cho nhu cầu tắm, giặt, rửa…theo các tài liệu kỹ thuật và kinh nghiệm của Hotcool.vn có thể chọn dung tích máy nước nóng  như sau:

a. Nhu cầu tắm:

+ Tắm bằng vòi sen : 30L/người/1 ngày

+ Tắm bằng bồn tắm nằm : 60L/người/1 ngày

b. Nhu cầu giặt, rửa:

Phụ thuộc vào cách sử dụng của từng gia đình. Thông thường chọn khoảng 30-40% tổng dung tích dùng cho nhu cầu tắm

b. Dự phòng:

Nên chọn tỷ lệ dự phòng 20-30% hoặc cao hơn để đảm bảo luôn đủ 100% nước nóng NLMT để dùng trong ngày mà không cần phải gia nhiệt thêm bằng điện trở gây tốn điện (trừ trường hợp những ngày mưa bão không có nắng)

Tinh-chon-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-N

Cách tính chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ví dụ:

Một hộ gia đình có 4 người, tắm bằng vòi sen, có sử dụng nước nóng cho bếp thì có thể tính như sau:

+ Dung tích nước nóng dùng cho nhu cầu tắm : 4người * 30L/người = 120L

+ Dung tích nước nóng dùng cho bếp : 30% * 120L = 36L

+ Tổng dung tích tối thiểu : 120L + 36L = 156L

+ Dự phòng thêm 20% : 156L*20% = 31L

=> Dung tích máy nên chọn : 156L + 31L = 187L

 

2. Chọn loại máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng năng lượng mặt trời, tuy nhiên người dùng nên cân nhắc  để chọn máy cho phù hợp  với nhu cầu sử dụng  và điều kiện kinh tế của mình.

a. Máy năng lượng mặt trời dạng ống thủy tinh

Hiệu suất làm nóng rất cao, nhiệt độ trong ngày nắng nóng có thể đạt 65-70oC, giá thành rẻ, tuy nhiên đây là loại máy không chịu áp và độ bền sử dụng dưới 10 năm. Dòng máy này thích hợp cho các hệ thống phân phối nước dùng áp suất nước tự nhiên từ bồn chứa nước lạnh, không thích hợp với hệ thống dùng bơm tăng áp hoặc nước lạnh có áp suất cao vì khi đó nước nóng tại vòi ra rất yếu hoặc không ra được do bị nước lạnh chèn ép.

May-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-magma_450

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thủy tinh

b. Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm panel

Là loại cao cấp, rất bền, giá thành khá cao, đa số được nhập từ nước ngoài. Hiệu suất thu nhiệt thấp hơn máy dạng ống thủy tinh, nhiệt độ trong ngày nắng nóng có thể đạt 50-55oC. Dòng máy này chịu được áp suất cao, thích hợp với các hệ thống phân phối nước áp suất cao có dùng bơm tăng áp.

May-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-solahart-750

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm panel


3. Chọn nhãn hiệu  

Nên chọn nhãn hiệu có uy tín trên thị trường có thời gian hoạt động lâu năm, vì thời gian bảo hành máy nước nóng rất dài ít nhất là 5 năm. Một số người tiêu dùng chọn những nhãn hiệu mới vì giá rẻ có khả năng sẽ gặp rủi ro cao bởi những nhãn hiệu này có thể biến mất trước khi hết thời hạn bảo hành. Nhiều người đã gặp trường hợp này.

Các nhãn hiệu đáng tin cậy :

Ariston-logo-265x107      solahart-logo-265x107      bachkhoa-logo-265x107      daithanh-logo-256x107      magma_logo_265x107

4. Chuẩn bị mặt bằng lắp máy

Máy NLMT có kích thước khá lớn, loại dung tích nhỏ nhất cũng chiếm khoảng 2-3m2. Ngoài ra hướng lắp đặt cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thu nhiệt của máy, với nhà mái bằng thì đơn giản, nhưng với nhà mái ngói hoặc mái tole sẽ khá phức tạp có thể phải làm thêm khung sắt đỡ máy trong trường hợp ngược hướng nắng.

Huong-lap-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-700

Chọn hướng lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời (A: hướng tốt - B: Tạm được - C: không tốt)


5. Nguồn nước

Máy năng lượng mặt trời thường được lắp trên sân thượng hoặc trên mái nhà, nên nguồn nước lạnh cấp vào máy phải đảm bảo đủ áp lực. Nếu nguồn nước lạnh có sẵn áp suất cao thì không cần phải quan tâm nhiều, nhưng nếu sử dụng bồn nước lạnh để cấp nước tự nhiên vào máy nước nóng thì phải đảm bảo bồn nước lạnh được đặt cao hơn bồn nước nóng. Hình vẽ bên dưới quy định độ cao bồn nước lạnh tiêu chuẩn để cấp nước cho máy nước nóng. 

huong-dan-nang-chieu-cao-bon-nuoc-lanh

Chiều cao bồn nước lạnh cách sàn tối thiểu 1.2m
 

Các link liên quan:

Các loại máy nước nóng

Ống nước nóng PPR và phụ kiện

Thiết bị điều khiển nước nóng

Người viết : admin